Bảng mạch in 1 lớp có phủ mực cảm quang 10 * 15CM

62.000₫Bo sợi thuỷ tinh

Các bước cụ thể:
(1) Đầu tiên thiết kế sơ đồ mạch bằng phần mềm thiết kế mạch, sau đó sử dụng máy in laser để in sơ đồ cơ sở trên giấy trắng trong suốt, mờ hoặc  thường.

(2) Cắt: Lấy bảng in nhẹ ra khỏi túi bao bì, đầu tiên dùng dao rọc giấy cắt màng bảo vệ, sau đó dùng cưa hoặc dao cắt bảng mạch theo kích thước yêu cầu, để tránh độ bám dính kém nên dùng dao để cắt Gờ của bảng mạch

Đặt tấm mạch in còn lại vào túi và bảo quản ở nơi mát và tối. Lưu ý không được tháo lớp giấy bảo vệ khi cắt để tránh làm xước hoặc ố trên bề mặt cảm quang.


(3) Phơi sáng: Trước tiên xé màng bảo vệ để lộ màng cảm quang màu xanh cỏ, đặt mặt sau của bản gốc trong suốt hoặc mờ lên tấm in sáng, sau đó ép tấm bản gốc và tấm cảm quang bằng thủy tinh trong suốt.Khoảng cách và thời gian phơi sáng thay đổi theo ánh sáng. Phương pháp cụ thể được giới thiệu như sau.

1) Phơi sáng với đèn bàn huỳnh quang: khoảng cách giữa kính và ống đèn là 5CM (± 1CM), thời gian tiêu chuẩn cho bản phim trong suốt là 8 phút ± 2 phút và thời gian tiêu chuẩn cho bản in giấy mờ là 10 phút.
2) Phơi sáng bằng máy phơi sáng chuyên dụng cho điện tử: thời gian tiêu chuẩn cho bản giấy trong suốt là 60 giây và cho bản  mờ  là 70 giây.
3) Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời: thời gian tiêu chuẩn là 1,5 phút dưới ánh nắng mạnh và 3 phút dưới ánh sáng yếu.
Khi làm bảng hai mặt, bạn phải đục thêm 2-3 lỗ định vị trên bản gốc, khoan lỗ trên bảng in ánh sáng theo vị trí này, căn chỉnh bản gốc mặt trước và mặt sau với các lỗ trên bảng in ánh sáng, dùng keo hai mặt cố định lại.
Trong quá trình này, phải chú ý những điểm sau:
1) Quá trình phơi sáng không cần thực hiện trong phòng tối, miễn là trong phòng không quá sáng hoặc nơi không có ánh nắng trực tiếp.
2) Chú ý mặt trước và mặt sau của bản gốc, nghĩa là dán mặt sau của bản gốc lên bề mặt của phim cảm quang.
3) Kính phải phẳng, sạch, ép chặt vào tấm cảm quang, chú ý làm xước bề mặt phim cảm quang để tránh đứt dây Giữ cho bề mặt tấm và nguyên bản sạch sẽ.
4) Không sử dụng đèn sợi đốt để phơi sáng, đặc biệt chú ý không được chiếu sáng quá mức, nếu không sẽ phát triển quá nhanh và các đường nét sẽ mỏng dần và biến mất.
(4)  Rửa Na2CO3 để hiện đường mạch :
1) sử dụng một chậu nhựa để trộn  thuốc rửa theo tỷ lệ ( thuốc : nước = 1: 2), nghĩa là, 1 gói thuốc 50g cộng với 1000 ml nước, pha loãng thành Như chất lỏng.
2)  Hiện mạch in: Đặt tấm phim in ánh sáng tiếp xúc lên mặt vào dung dịch và lắc nhẹ hộp đựng hoặc tấm cảm quang vài giây một lần để làm cho các đường hiển thị rõ ràng, tức là lá đồng rõ ràng và không còn khói xanh.

Tại thời điểm này, hãy đợi một lúc, xác nhận rằng quá trình  đường mạch đã hoàn tất 100%, và sau đó rửa sạch.
3) Rửa bằng nước: Thời gian Na2Co3 hoạt động tiêu chuẩn khoảng 1 phút, sau khi rửa, sử dụng nước sạch và thổi khô.

 

(5) Ăn mòn mạch in : bằng chậu nhựa (tránh dùng chậu kim loại), tỷ lệ dung dịch ăn mòn sắt triclorua là: sắt triclorua khối lượng lớn: nước = 1: 2, sắt triclorua lỏng: nước = 1: 0,5, thời gian ăn mòn là khoảng Nó là 20-60 phút.

Quá trình tự Làm mạch in hoàn chỉnh . Nguồn từ linhkienthanhphat

Cách làm mạch in thủ công đẹp nhất là dùng film cảm quang, nhanh, sắc xảo và đường mạch in có kích thước nhỏ, mạch đồng không bi ăn mòn, rổ. Rất phù hợp khi ta cần làm mạch in 2 mặt và cho các loại linh kiện dán (smd).

- Tạo phim: (3 bản: cho mạch in, lổ chân cắm và ký tự linh kiện)

Chính là tạo tấm phim âm bản của bản mạch in được dùng để chụp nhiều lần, phù hợp cho làm mạch số lượng lớn. Tốt nhất là dùng film trong in trên máy in phun là sắc nét nhất. (thay cho việc dùng giấy nhiệt để tạo phim và dùng bàn ủi để chuyển mực sang bo đồng). Bản in âm bản được tạo ra ngay trong phần mềm Proteus.

 

- Chụp bản:

Dùng Film cảm quang (cắt vừa kích thước bo đồng) dán lên bo đồng bằng máy ép plastic chỉnh ở nhiệt độ khoảng 100 -110 độ hoặc dùng bàn ủi để ủi gián tiếp qua tấm vải.

Sau đó ép film âm bản lên trên bo đã dán film cảm quang và đưa vào buồng chụp (dùng cái tủ gỗ) dùng đèn sợi đốt (mất khoảng 15 - 20 phút) hoặc bóng đèn tip dài hoặc dùng bóng đèn UV thì thời gian chụp càng nhanh.

- Rửa hiện bản:

Sau khi chụp xong, lột tấm nilon bảo vệ của film cảm quang ra và đi rửa hiện bản bằng dung dịch hiện bản theo công thức 100g/ 1lit nước. Dùng giẻ để lau nhẹ khi rửa.

- Ngâm tẩy đồng:

Hay là cho ăn mòn bằng muối ăn mòn pha tỉ lệ 1:4 tức 100g/ 400ml nước.

- Tẩy film cảm quang:

Dùng dung dịch sút (NaOH) pha theo tỉ lệ 1:50 ngâm để tẩy film. Đến đây, ta có thể khoan để có mạch in để dùng. Nếu cần bo mạch đẹp như bo mạch thương mại thì chưa khoan mà cần làm tiếp các bước sau.

Sau khi tẩy film

Quá đẹp nhỉ !

- Phủ xanh bảo vệ bo:

Dùng mực UV (màu gì tùy ta chọn: Xanh, đen, vàng.. thường dùng màu xanh) tráng lên bo mạch, sau đó ép tấm film tạo lỗ chân cắm lên bo mạch đưa vào buồng chụp bằng đèn UV (dùng đèn UV sẽ chụp nhanh, nếu không có thẻ dùng đèn sợi đốt chụp lâu hơn) trong khoảng 15 -20 phút.

Dùng cồn 90 độ để lau sạch mực UV (vị trí chừa lổ chân cắm).

- In tên (ký tự) linh kiện lên bo (mặt trên hoặc dưới _ thương chỉ mặt trên):

Làm như bước phủ xanh, nhưng bây giờ tấm film là tên (ký tự) linh kiện và dùng mực UV khác màu xanh như màu trắng.

- Khoan chân: Cuối cùng đi khoan --> có mạch tuyệt đẹp.

- Hàn, nhúng chì: Cắm linh kiện và hàn.

- Kiểm tra.

02363 899 354